Học Quản Trị Nhân Sự Ở Đâu Tốt???

học quản trị nhân sự ở đâu tốt

Chắc hẳn không ít các bạn phân vân không biết nên lựa chọn học nhân sự ở đâu tốt và uy tín, ở các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM, ngành quản trị nhân sự được đặc biệt quan tâm trong thời gian hiện nay, đó là một vấn đề rất đáng được ghi nhận, đặc biệt, ngành nhân sự là ngành có cơ hội đối với cả những bạn trẻ học trái ngành, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ngành quản trị nhân sự cũng như một số địa chỉ đào tạo quản trị nhân sự uy tín

Một số địa chỉ đào tạo tốt và uy tín

Hiện nay, trong xã hội Việt Nam vẫn chưa có được những ngành đào tạo Nhân sự thực sự tại các trường đại học, chỉ có một số ngành liên quan trong ngành quản trị Nhân sự tại một số trường Đại học, Cao đẳng như  đại học Lao động và Xã hội, Đại học thương mại… hoặc không bạn có thể lựa chọn tham gia vào chương trình khóa học của trung tâm EduViet Corporation – Chuyên đào tạo Chuyên viên nhân sự, Giám đốc nhân sự với giảng viên là các GS, TS, PTS và các Giám đốc Nhân Sự đến từ các tập đoàn hàng đầu Việt Nam.

Quản lý nhân sự là gì, có vai trò như thế nào trong doanh nghiệp?

Điều cơ bản để thành công trong bất kỳ ngành nghề nào không chỉ riêng với nghề Nhân sự chính là có những hiểu biết cơ bản về ngành nghề, các vị trí trong nghề bạn có thể tham gia làm việc…Như các bạn cũng biết, nguồn nhân lực được đánh giá rất cao trong doanh nghiệp ngày nay, dù doanh nghiệp có quy mô to hay nhỏ, nhiều vốn đầu tư  kín doanh hay tầm vừa, thì nhân tố cũng là thứ thiết yếu nhất để hình thành và duy trì sự phát triển của doanh nghiệp đó. Theo những thông tin được tìm hiểu một cách kỹ càng, thì mỗi doanh nghiệp để có thể có được hướng phát triển tốt cần có những nhân viên tốt, thực hiện theo những hướng phát triển, thực hiện chiến lược bằng các chiến thuật mà doanh nghiệp đưa ra, và để đồng bộ hoạt động của nguồn nhân lực, khiến nhân lực hoạt động có tổ chức , khoa học thì nhất định có đến bộ phận quản lý Nhân sự.

Vậy quản lý Nhân sự là gì? Hiểu đơn giản là quá trình quản lý nguồn nhân lực của một tổ chức, một doanh nghiệp thật hiệu quả và hợp lý. Nhân viên nhân sự còn được xem là cầu nối giữa người lao động và những nhà lãnh đạo cấp cao, mong muốn sử dụng tài năng của người lao động giúp doanh nghiệp được phát triển, khai thác tốt nguồn nhân lực,  phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là điều mong muốn của lãnh đạo cấp cao. Làm được điều đó, đòi hỏi nhân viên nhân sự cần có đầy đủ phẩm chất, coi trọng con người, coi con người là trung tâm của sự phát triển mọi vấn đề, cùng với sự nỗ lực quản lý con người, cùng nhân viên giúp họ tự tin phát huy hết khả năng vốn có, giảm tối đa lãng phí nguồn lực và tăng hiệu quả của tổ chức.

học quản trị nhân sự ở đâu tốt

Mỗi doanh nghiệp có được một hệ thống nhân viên nhân sự có tài năng phẩm chất với hệ thống quản lý khoa học, hợp lý chắc chắn có được nguồn cạnh tranh mạnh mẽ lâu bền với nhiều doanh nghiệp cùng kinh doanh trong cả khu vực. Và không chỉ có quản trị nhân lực trong ngành sản xuất kinh doanh, chỉ được coi là phổ biến mà ngành nghề nào cũng cần đến quản trị nguồn nhân lực, càng quản lý hiệu quả đến mức độ nào, càng phát triển theo chiều hướng mong muốn của nhà lãnh đạo cấp cao.

Những vị trí công việc dành cho người làm nhân sự

Nhân sự là công việc giải quyết đều liên quan đến vấn đề con người, các vấn đề xảy ra trong cuộc sống của người lao động trong môi trường làm việc  tại tổ chức doanh nghiệp, với mục đích giúp họ có được tinh thần làm việc thật tốt, tăng năng suất lao động và đặc biệt giúp nhà đầu tư có được lợi nhuận từ quá trình kinh doanh. Tùy thuộc vào mỗi quy định, yêu cầu của mỗi doanh nghiệp, công ty, hay tổ chức thì chức vụ trách nhiệm của những  người làm nhân sự cũng khác nhau. Thông qua những chương trình, chính sách phù hợp với luật lao động mà nhà quản lý Nhân sự có thể quản lý tốt quá trình người lao động làm việc tại doanh nghiệp, và những người thực sự có quyền hạn tham gia vào quá trình quản lý nguồn nhân lực không chỉ những người làm việc tại bộ phận Nhân sự mà còn những nhà lãnh đạo cấp cao, những người quản lý của mỗi bộ phận khác. Và mỗi vị trí làm việc tại bộ phận Nhân sự lại có những khác biệt nhất định trong vai trò , trách nhiệm cần thực hiện.

Giám đốc Nhân sự

Trách nhiệm là nắm bắt thông tin, quản lý một vài bộ phận tại doanh nghiệp. Với mỗi vị trí giám đốc lại quản lý chặt chẽ một bộ phận và thể hiện được trách nhiệm trong việc quản lý Nhân sự thông qua việc quan sát, đánh giá cách làm việc của nhân viên, thái độ làm việc, và đòi hỏi là người phải có kinh nghiệm chuyên môn cao trong khi làm việc. Với những lĩnh vực liên quan đến Nhân sự , người giám đốc nhân sự không thể thiếu hiểu biết như  mảng việc làm, mảng bồi thường,  lợi ích khi tham gia lao động tại doanh nghiệp, đào tạo khi cần thiết và khả năng phát triển trong ngành và cách tạo được mối quan hệ giữa những người đồng nghiệp.

Nhân viên tuyển dụng

Đúng y như với tên gọi của người làm việc nhân sự tại vị trí tuyển dụng, trách nhiệm sẽ  tuyển những nhân tài cho doanh nghiệp, sắp xếp công việc, vị trí, phân chia việc làm phù hợp với khả năng của nhân viên. Người có tầm nhìn xa và người có được khả năng giao tiếp tốt , đặc biệt là khá uy tín trong giao tiếp, cởi mở mới có thể làm việc tại vị trí Nhân sự tốt được, bởi lẽ mới có thể liên kết giữ việc cung cấp những người có tài năng trong ngành với các trường đại học cao đẳng. Làm việc thì phải chấp nhận di chuyển nhiều, có hiểu biết tốt về con người biết cách đánh giá con người thật chín chắn, để thật sự tỉnh táo khi chọn lọc, phỏng vấn, hoặc kiểm tra kiến thức chuyên môn, kỹ năng của ứng cử viên. Đồng thời không quên cổ vũ, giúp người lao động có được động lực làm việc, có quyền lợi phù hợp và giải quyết những thắc mắc về cơ hội thăng tiến của nhân viên trong những bộ phận của các doanh nghiệp lớn với người làm việc lâu dài. Đồng thời họ cũng chính là người chịu trách nhiệm cho người lao động trong tổ chức, bằng cách tiếp nhận những phàn nàn, lắng nghe những ý kiến của người lao động để soạn thảo thành văn bản gửi lên cấp lãnh đạo cao hơn, đảm bảo sự công bằng trong lao động.

Tố chất của người làm quản trị nhân sự

Nhân viên lương thưởng và phúc lợi

Công việc chủ yếu là quản lý hệ thống tiền lương của người lao động, các khoản tiền liên quan đến người lao động như tiền thưởng với mức làm vượt chỉ tiêu của người lao động. Người bạn của người lao động được thể hiện trong việc quan tâm đến hệ thống phúc lợi, và đời sống nhân viên,  quản lý hợp đồng lao động, hồ sơ nhân viên. Nắm trong tay rõ ràng, hợp lý những hiểu biết về quy định khen thưởng , chế độ đánh giá người lao động thông qua các chỉ tiêu, hoạch định các kế hoạch thành công, …. Nhằm đảm bảo sự công bằng trong văn hóa làm việc tại doanh nghiệp, tổ chức, đồng thời cũng phù hợp với quy định trong lương thưởng và phúc lợi của Nhà nước.

Chuyên gia phân tích công việc

Thực hiện việc phân tích công việc theo các chỉ tiêu, chiến lược mà doanh nghiệp đưa ra với từng bộ phận và từng năng lực phù hợp của nhân viên tại bộ phân, nhằm giúp cho chiến lược vạch ra được thực hiện đúng thời hạn, đạt hiệu quả cao nhất trong doanh nghiệp. Việc họ cần làm tại vị trí phân tích công việc trước hết là thu thập và kiểm tra những thông tin về công việc, thông tin chi tiết về yêu cầu công việc, hiểu bản chất mà công việc mang đến rồi soạn thảo bản phân công công việc chi tiết gửi đến các bộ phận, gồm đầy đủ những thông tin về miêu tả công việc cần thực hiện, đào tạo và kỹ năng cần có khi thực hiện công việc. Nhờ đến kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc những công việc liên quan trong ngành nghề mà doanh nghiệp hay tổ chức thực hiện mà người làm việc tại vị trí Nhân sự đảm nhận nhiệm vụ phân tích công việc, xem xét những công việc, nhiệm vụ mới với lượng công việc đang thực hiện tại doanh nghiệp sao cho hợp lý không vượt quá sức với người lao động, đồng thời cũng tạo điều kiện cho người lao động tiếp xúc với công việc mới, không cảm thấy nhàm chán với những công việc văn phòng lặp đi lặp lại theo khuôn mẫu. Có thể nhân viên mới phát huy khả năng cao, được học hỏi mọi lúc mọi nơi, được phát triển bản thân. Ngoài ra, tạo thêm công việc trong doanh nghiệp, nhân viên phân tích công việc cũng không quên tạo mối quan hệ, liên lạc kỹ thuật với công ty khác, và  với chính phủ và liên đoàn lao động của Nhà nước.

Nhân viên quản lý dự án

Việc lên ý tưởng, tổ chức và thực hiện những chương trình  như an toàn nghề nghiệp,  tiêu chuẩn và thực tiễn về sức khỏe, kiểm tra y tế và chữa bệnh, các hoạt động trợ giúp , an toàn máy móc,  xuất bản và dịch vụ  lương thực thực phẩm và nghỉ ngơi giải trí là trách nhiệm của nhân viên quản lý dự án, hưởng phúc lợi của nhân viên tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nếu như người lao động có bất kỳ  đề xuất với sáng tạo của bản thân liên quan đến con người tại môi trường lao động tại doanh nghiệp đều có thể đưa ra ý kiến với nhân viên quản lý dự án, hay các dịch vụ chăm sóc trẻ em và người già, những dịch vụ hướng dấn, đào tạo công việc…

Nhân viên quản lý về đào tạo và huấn luyện và phát triển

Công việc chủ yếu là chỉ đạo và giám sát những chương trình đào tạo và phát triển năng lực của nhân viên phù hợp với vai trò đảm nhiệm của nhân viên

Chuyên gia đào tạo, huấn luyện nhân viên:

Cần thực hiện những công việc gì khi đào tạo, huấn luyện nhân viên, công việc được coi là quan trọng trong quá trình phát triển năng lực của nhân viên tại doanh nghiệp. Nhân viên nhân sự phải có tầm nhìn, cách quan sát người lao động, nhóm người lao động với sự thiếu sót những kiến thức hay kỹ năng có hiệu quả cao với công việc, để có thể định hướng,  vạch ra những kế hoạch  và tổ chức, chỉ đạo rất nhiều  hoạt động đào tạo thực hiện mục tiêu đặt ra. Nhân viên tại vị trí này như hỗ trợ mọi hoạt động của mọi nhân viên tại mọi vị trí khác nhau trong doanh nghiệp, với nhân viên mới giúp họ có được những định hướng đúng đắn, duy trì và nâng cao được những kỹ năng trong công việc, chuẩn bị cho những công việc đòi hỏi những kỹ năng cao hơn, giúp nhân viên giám sát có kỹ năng giao tiếp tốt hơn để làm việc hiệu quả hơn giữa những đồng nghiệp tại doanh nghiệp, thiết lập những kế hoạch cá nhân để đào tạo người lao động với những kỹ năng mới hay đào tạo cho người mới là nhiệm vụ không thể thiếu của nhân viên đào tạo, huấn luyện viên nhân viên.

Một số vị trí phổ biến cho nhân viên trong lĩnh vực quản trị Nhân sự, thực sự nắm bắt được những vị trí này bạn mới hiểu thực sự đầy đủ những công việc mà ngành quản trị Nhân sự cần đến, và từ đó hình thành những thói quen cần thiết để có thể làm việc thật tốt, có được những điều cần có cho công việc của bản thân người làm nhân sự trong tương lai.

Những yếu tố tạo nên thành công của người làm quản trị nhân sự

Đất nước dù trong hoàn cảnh nào cũng đề cao vai trò và vị trí của người làm Nhân sự, của con người trong việc phát triển đất nước cả về Chính trị , Kinh tế, Khoa học công nghệ , ngay trong chiến tranh ngày xưa xảy ra con người cũng được coi là cốt lõi, để duy trì văn hóa, truyền thống… chính vì thế những người làm việc trong vị trí Nhân sự lại càng được coi trọng và quý mến tại nhiều doanh nghiệp , tổ chức. Người làm việc tại bộ phận Nhân sự phải luôn cẩn trọng chú ý trong mọi giao tiếp, làm việc đúng theo nguyên tắc để mọi nhân viên phải noi theo, thực hiện công việc theo đúng tiến độ và theo đúng phát luật ban hành, để cho vị trí và lời nói tại doanh nghiệp trở nên có giá trị. Vậy cần làm gì để có thể thành công trong ngành Nhân sự.

Khả năng đánh giá & nhìn nhận

Khả năng đánh giá là yếu tố tiên quyết con người có tố chất làm việc trong vị trí Quản lý Nhân sự hay không, càng có khả năng đánh giá con người tốt, càng có ích trong công việc. Đồng hành với việc đánh giá thì phải có được sự suy xét một cách cẩn trọng

Tôn trọng, bảo vệ thông tin

Nguyên tắc bảo mật cũng được coi là chìa khóa để thành công trong ngành Nhân sự, đặc biệt là quản trị con người, với nhiều nhân viên không ai mong muốn để lộ những thông tin cá nhân, bộ phận Nhân sự lại là bộ phận có quyền nắm giữ hầu hết tất cả những thông tin của nhân viên trong doanh nghiệp. Hầu hết những thông tin mật tại doanh nghiệp đều được nhân viên quản trị Nhân sự nắm giữ, như những thông tin về chiến lược phát triển nhân lực, những nhân viên có thể bị xa thải, những người được phép tăng lương hay bản đánh giá quá trình cống hiến của người lao động được nhân viên Nhân sự soạn thảo và nắm giữ, đảm bảo tuyệt mật tuyệt đối.

Thái độ, cư xử đúng mực

Cư xử đúng mực và luôn biết lắng nghe là yếu tố dù không làm việc trong ngành nhân sự cũng được chú trọng nếu thực sự có được phẩm chất tốt. Bởi lẽ ai cũng mong muốn nhận được sự tôn trọng và cư xử đúng mực của người khác đối với mình. Và những nhân viên làm nhân sự thực sự cần biết cách lắng nghe người khác, đặc biệt là đồng nghiệp tại doanh nghiệp chia sẻ ý kiến, đóng góp trong quá trình làm việc, chia sẻ những khúc mắc trong công việc, lắng nghe và thực hiện báo cáo với những việc ảnh hưởng nghiêm trọng, thực sự cần thiết, vì người làm nhân sự như người bạn đồng hành trong doanh nghiệp.

Hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp

Thấm nhuần văn hóa doanh nghiệp chính là cách bạn có thể bảo người khác thực hiện những quy tắc của doanh nghiệp, thực hiện đúng đắn công việc theo đúng kế hoạch đã đặt ra tại doanh nghiệp, và phát triển các mối quan hệ giữa người lao động với nhà sử dụng lao động hay giữ những người lao động với nhau. Và nhà quản lý Nhân sự cũng không thể không có được những kỹ năng quản lý , điều phối nhân lực hiệu quả, đây cũng được khẳng định là yếu tố kết tinh cho con đường phát triển của con người trong quá trình làm việc trong bộ phận Nhân sự.

Những kỹ năng mềm khác

Kỹ năng làm việc nhóm đồng thời là làm việc độc lập tại doanh nghiệp thực sự rất cần thiết với hoạt động doanh nghiệp theo hướng công nghiệp hiện nay. Và nghề Nhân sự càng cần thiết biết được cách làm việc theo độc lập với những công việc khảo sát tình hình làm việc của người lao động, thực hiện làm việc nhóm trong quá trình lên ý tưởng, thực hiện những chương trình hoạt động.

Như chúng ta được biết, càng khả năng làm việc tốt, càng nhiều có kỹ năng và thái độ làm việc tốt càng giúp cho người lao động không chỉ làm tốt tại bộ phận Nhân sự mà hầu hết những bộ phận khác những công việc tốt đều làm công việc hiệu quả. Cánh cửa của ngành quản trị đang thực sự mở ra để chào đón những người không chỉ có năng lực mà còn có được sự  tài năng không ngại khó, chăm chỉ, và biết đón đầu thách thức.

Mong rằng bài viết có thể cung cấp được những thông tin bổ ích nhất cho công việc của các bạn sau này. Chúc các bạn thành công trong ngành Nhân sự với những điều kiện mà chúng tôi cung cấp.

Học Quản Trị Nhân Sự Ở Đâu Tốt???
Rate this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *