portrait-ambassadeur

Tết sum họp gia đ́nh

Không khí Tết đang tràn ngập các ngả đường, từng ngơ phố Hà Nội. Là người ngoại quốc nhưng ông cũng có thể cảm nhận được hương vị nồng nàn của Tết. Ông là Cherif Chikhi, Đại sứ An-giê-ri tại Việt Nam. Năm 2011, lần thứ hai ông đón Tết ở đây, Đại sứ Cherif Chikhi chia sẻ cảm nhận: “Tết là dịp tuyệt vời để gia đ́nh đoàn tụ, đón những người con trở về đoàn tụ sau thời gian xa cách. Đó thật sự là nhữung khỏanh khắc hạnh phúc vô bờ bến. Chúng ta dễ hiểu tại sao người Việt Nam lại mong ngày Tết đến thế”.

Chứng kiến không khí đặc sắc này, Đại sứ An-giê-ri cho biết, nh́n gương mặt rạng ngời nói lên phần nào niềm vui của người dân thành phố một ngh́n tuổi. Sự kiện chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội là niềm vui lớn không chỉ đối với người dân Thủ đô mà c̣n cả người Việt Nam. Đây là dịp để Thủ đô các bạn được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. “Tôi xin được nhắc lại là 1 đoàn đại biểu cấp cao của thủ đô Angiê cũng đă có mặt tại lễ kỷ niệm này để chia vui với các bạn. Đất nước An-giê-ri của chúng tôi cũng có nhiều di sản văn hóa giàu truyền thống và thành phố An-giê của chúng tôi cũng gia nhập câu lạc bộ các Thủ đô một ngh́n tuổi trên thế giới, khi vừa kỷ niệm sự kiện này cách đây vài năm. An-giê được coi là Thủ đô của các thành phố Ả-rập vào năm 2009. Săp tới, một thành phố phía Tây là Tlemcen cũng được chọn là thành phố của các nước Hồi giáo.

Cũng như mọi nơi trên thế giới, năm mới ở Việt Nam diễn ra trong không khí vui vẻ và đầm ấm. Theo Đại sứ Cherif Chikhi, cũng như mọi năm, sứ quán An-giê-ri tổ chức buổi liên hoan cho các nhân viên Việt Nam cùng chia vui với họ dịp Tết cổ truyền Việt Nam đến. Cũng như các quốc gia đạo Hồi khác, An-giê-ri đón năm mới He-gi-rê hay c̣n gọi là ngày đầu năm mới theo lịch hồi giáo, ngày 1 Moharram 1432, tức ngày 7-12. Đây cũng là dịp gia đ́nh, bạn bè hội ngộ trong niềm hân hoan. Những cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra quanh bàn ăn được chuẩn bị công phu với tất cả những bí quyết và sự tinh tế như món couscous, món tchekh-tchoukha hay món richta. C̣n ngày năm mới, ngày 1 tháng 1 cũng vẫn được tổ chức ở An-giê-ri.

Trong cuộc tṛ chuyện với Đại sứ về Tết cổ truyền, ông đă nói nhiều về các thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, xă hội. Ông cũng nhắc lại, trong năm 2010, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và An-giê-ri là hết sức tốt đẹp với việc trao đổi nhiều đoàn cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Angiêri hồi tháng 4 của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, theo lời mời của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika. Trong quá khứ, hai nước đă sát cánh trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Đại sứ Cherif Chikhi khẳng định: “An-giê-ri đang bước vào thời kỳ phát triển kinh tế hết sức vượt bậc, với việc khai thác các tiềm năng dồi dào sẵn có để mở ra nhiều triển vọng cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp của Angiêri và đối tác nước ngoài trong đó có Việt nam. Năm 2011, lĩnh vực mà hai nước chú trọng hợp tác là năng lượng. Hai công ty dầu khí của hai nước là Sonatrach và Petro Việt nam sẽ dự kiến sản xuất dầu ở khu vực Touggurt ở An-giê-ri vào năm 2012, sau giai đoạn thăm ḍ và khai thác. Điều đáng chú ư, cuộc họp quan trọng trong hợp tác song phương hai nước là kỳ họp lần thứ chín Ủy ban hỗn hợp về hợp tác phát triển sẽ diễn ra ở An-giê-ri vào quư 1-2011. Năm nay, hai nước cũng sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác về văn hóa, bắt đầu bằng triển lăm về quan hệ song phương và tŕnh chiếu phim của An-giê-ri trong khuôn khổ tuần phim Châu phi được tổ chức đầu năm.

Đất nước Việt Nam được Đại sứ An-giê-ri gọi là đất nước của người trẻ, với đông đảo lực lượng thanh niên trẻ trung, năng động. Đây cũng là 1 điểm tương đồng với Angiêri, khi mà thế hệ trẻ chiếm phần lớn dân số đất nước. Đại sứ Cherif Chikhi chia sẻ “chính phủ An-giê-ri quan tâm nhiều đến thế hệ trẻ, sự quan tâm thể hiện qua việc đầu tư giáo dục. Giáo dục hoàn toàn miễn phí, kể từ bậc tiểu học cho đến hết đại học. Ng̣ai ra, Nhà nước hỗ trợ rất nhiều học bổng cho sinh viên”. Như muốn nhắc đến phát triển kinh tế mạnh mẽ ở An-giê-ri thành công nhờ sự đầu tư cho giáo dục, Đại sứ nhấn mạnh, một phần không nhỏ trong đầu tư cho chiến lược phát triển 5 năm từ năm 2010 đến 2014 sẽ được dành cho phát triển nguồn nhân lực. “giáo dục ở Angiêri không những được miễn phí hoàn ṭan mà c̣n là bắt buộc ở cấp tiểu học. Cha mẹ phải có nghĩa vụ đưa con đến trường. Thế hệ trẻ là nguồn tài sản vô cùng quư giá cho hai nước Việt Nam và An-giê-ri.