Tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Algeria

(ĐCSVN) – Năm 2012, hai nước Việt Nam và Algieria sẽ tiến hành các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhân dịp này, Đại sứ Algeria tại Việt Nam, ngài Cherif Chikhi  đă trả lời phỏng vấn phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về quan hệ hữu  nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Algieria.

Dai-su-Algeria-PCV-16fev12

Phóng viên: Năm 2012 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Algeria (28/10/1962-28/10/2012). Vậy hai nước làm như thế nào để ǵn giữ, phát huy mối quan hệ đó trong giai đoạn hiện nay, thưa Đại sứ?

Đại sứ Cherif Chikhi: Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Algeria và Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 28/10/2012. 50 năm qua đă chứng kiến những bước phát triển không ngừng của mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước chúng ta. Mối quan hệ đó đă được hai dân tộc xây đắp bằng t́nh hữu nghị bền vững từ trong thời kỳ đấu tranh để giành độc lập.

Bên cạnh đó, hai nước chúng ta đều có những nguồn tài nguyên dồi dào và đa dạng. Cả hai nước đều đă đạt được những thành tựu kinh tế đáng kể, ngay cả trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động theo chiều hướng không mấy tích cực. Riêng với đất nước Algeria, tôi đă có nhiều dịp kể về những thành tựu kinh tế của đất nước chúng tôi, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng ngoạn mục, khả năng kiềm chế lạm phát, thặng dư thương mại liên tục tăng cao và nguồn dự trữ ngoại hối lớn.

Algeria và Việt Nam đang cùng nhau phát triển mối quan hệ đối tác sâu rộng. Tôi có thể dẫn chứng chương tŕnh hợp tác trong lĩnh vực khí đốt giữa tập đoàn Sonatrach và PetroVietnam. Mới đây, hai tập đoàn này cũng đă cùng liên doanh trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác mới kư kết với tập đoàn JGC của Nhật bản để thực hiện lắp đặt hệ thống xử lư dầu ở miền Nam Algeria.

Ngoài ra, cả hai nước cũng đă xác định được nhiều lĩnh vực hợp tác khác như: Nông nghiệp, thủy hải sản, xây dựng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, đô thị, nhà ở, công nghệ thông tin và truyền thông. Thông qua các cuộc tiếp xúc thường xuyên, các lĩnh vực hợp tác này lại càng được thúc đẩy hơn nữa.

Phóng viên: Quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Algeria đă tạo đă tạo tiền đề thuận lợi cho những bước phát triển mới. Đại sứ đánh giá như thế nào về mối quan hệ này, đặc biệt từ khi ngài đến Việt Nam vào tháng 12/2009 ?

Đại sứ Cherif Chikhi: Từ thời điểm tôi sang nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, mối quan hệ ngoại giao giữa Algeria và Việt Nam ngày càng được củng cố. Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Algeria vào tháng 4/2010 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết theo lời mời của Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika, là một sự kiện quan trọng. Các cuộc tiếp xúc giữa nhà lănh đạo hai nước đă mở ra nhiều cơ hội để củng cố thêm mối quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Algeria và Việt Nam cũng đă tổ chức thành công kỳ họp thứ 9 của Ủy ban hỗn hợp hợp tác song phương diễn ra tại Algiers vào tháng 2/2011. Nhân dịp này, 11 thỏa thuận hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực cũng đă được kư kết.

Mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước cũng được đánh dấu bằng chuyến thăm Việt Nam vào tháng 1/2010 của Chủ tịch Quốc hội Algeria, ông Abdelaziz Ziari và việc thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị Việt nam – Algeria vào tháng 11/2011.

Việc tham vấn giữa Algeria và Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm cũng đă diễn ra thường xuyên. Ngay sau khi tôi đến Hà Nội, tôi đă thông tin cho các cơ quan thông tấn, báo chí của Việt Nam về cuộc hội đàm qua điện thoại giữa Thủ tướng Ahmed Ouyahia và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng về những triển vọng tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về biến đổi khí hậu tại Copenhague diễn ra vào tháng 12/2009. Bộ trưởng Ngoại giao Algeria, ông Mourad Medelci cũng đă gặp Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam tại Hội nghị của Phong trào không liên kết diễn ra ở thủ đô Belgrade (CH Serbia) tháng 9/2011. Bộ trưởng đặc trách các vấn đề Bắc Phi và châu Phi – ông Abdelkader Messahel cũng đă có nhiều cuộc hội đàm với các lănh đạo cấp cao của Việt Nam khi ông tham dự Diễn đàn Việt Nam – Châu Phi lần thứ 2 tổ chức tại Hà Nội vào tháng 8/2010.  Cả hai nước đều tỏ rơ sự đồng thuận trên các vấn đề quan trọng.

Phóng viên: Việt Nam và Algeria khẳng định quyết tâm mạnh mẽ đẩy mạnh hợp tác về thông tin, truyền thông, đưa lĩnh vực hợp tác này trở thành h́nh mẫu, góp phần thúc đẩy hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực khác giữa hai nước, đặc biệt sau chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Thông tin và Công nghệ truyền thông Algeria Moussa Benhamadi tháng 9/2011. Đại sứ có thể cho biết thêm về mục tiêu của việc hợp tác này ?

Đại sứ Cherif Chikhi: Bộ trưởng Bưu chính, Thông tin và Công nghệ truyền thông Algeria Moussa Benhamadi đă dẫn đầu phái đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam vào tháng 9/2011. Các cuộc gặp gỡ với đối tác Việt Nam đă giúp hai bên mở ra một triển vọng hợp tác song phương thuận lợi trong lĩnh vực này.

Phái đoàn của Algeria đă tới thăm nhiều trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông của Việt Nam như: VINASAT, VNPT, VIETTEL và CMC. Bộ trưởng Benhamadi và Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đă tiến hành trao đổi thông tin về kinh nghiệm của mỗi nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Kết thúc chuyến thăm, hai Bộ trưởng đă kư biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương. Trong năm nay, hai bên cũng sẽ gặp lại nhau tại Algeria để triển khai thỏa thuận hợp tác này.

Phóng viên: So với những cảm nhận, h́nh dung ban đầu về Việt Nam, sau hơn ba năm sống và làm việc tại đây, Đại sứ có thể chia sẻ một vài suy nghĩ về đất nước và con người Việt Nam?

Đại sứ Cherif Chikhi: Cảm nhận của tôi về đất nước và con người Việt Nam, một cách hết sức tự nhiên, được nh́n qua lăng kính của t́nh hữu nghị vốn đă gắn kết người dân Việt Nam với người dân Algeria, đó là t́nh hữu nghị truyền thống và bền chặt. Tôi rất vui mừng được nhấn mạnh là tôi luôn cảm nhận được t́nh hữu nghị này kể từ ngày tôi tới Việt Nam.

Về quá tŕnh phát triển kinh tế của Việt Nam, tôi nhận thấy, đất nước các bạn đă có những bước tiến đáng kể trong rất nhiều lĩnh vực. Những thành tựu này thể hiện qua tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong nhiều năm liền. Đặc biệt, năm 2011, giá trị xuất khẩu của Việt Nam đạt rất cao và thâm hụt thương mại giảm. Ngoài ra, chính phủ Việt Nam rất quyết tâm trong việc giảm mức lạm phát.  Việt Nam là một đất nước có nguồn tài nguyên dồi dào và một nền kinh tế năng động.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ !