Interview-quandoinhandan-dec10

1. Xin ngài cho biết, kể từ ngày ngài đến Hà nội, sự kiện quan trọng nhất trong quan hệ hợp tác giữa Angiêri và Việt nam là ǵ?

– Trước hết, xin cho phép tôi được nhắc lại là quan hệ giữa Angiêri và Việt nam đă khởi nguồn từ cuộc đấu tranh của mỗi nước để dành độc lập tự do. Những trang sử vẻ vang mà hai dân tộc anh em chúng ta đă ghi lại, cũng như mối quan hệ giữa các nhà lănh đạo hai nước từ thời kỳ đó đă góp phần đáng kể vào t́nh hữu nghị giữa hai nước chúng ta.

Từ ngày tôi đến Việt nam, cuối tháng 11 năm 2009, sự kiện quan trọng nhất đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước là chuyến thăm Angiêri cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, theo lời mời của tổng thống Abdelaziz Bouteflika. Chuyến thăm đă diễn ra trong bầu không khí thân thiện và một lần nữa minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị tuyệt vời giữa chúng ta.

Các cuộc tiếp xúc giữa nguyên thủ hai nước tại thủ đồ Angiê đă góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Tôi xin được nhắc lại là có 8 hiệp định hợp tác song phương đă được kư kết trong chuyến thăm này. Những kỷ niệm hào hùng trong quá khứ đă được khơi dậy khi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến thăm đại lộ mang tên người anh hùng Hồ Chí Minh, nằm giữa thủ đô Angiê. Rất nhiều người bạn Việt nam của tôi tại Hà nội đă tỏ ra thích thú khi thấy trên tivi những h́nh ảnh người dân chúng tôi đón tiếp Chủ tịch nước của các bạn rất nồng hậu.

2. hai nước chúng ta cần làm ǵ để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư?

– Cả Angiêri và Việt nam đều có những tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn, và trong những năm vừa qua, chúng ta đă thu được những thành tựu đáng kể, điều đó được thể hiện qua mức tăng trưởng kinh tế rất đáng khích lệ, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính thế giới. Chúng ta đều có những tiềm năng hợp tác và những tiềm năng đó cần được khai thác tốt hơn v́ lợi ích của cả hai nước. Trên tinh thần đó, một số dự án hợp tác song phương và trao đổi kinh nghiệm đă được nghiên cứu, đề xuất tại chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và mở ra cơ hội hợp tác cùng có lợi, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và thủy hải sản. Các dự án này sẽ được triển khai cụ thể tại cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp hợp tác dự kiến diễn ra vào đầu quư 1 năm 2011 tại Angiê.

Tôi xin được nhắc lại là Angiêri đang tiến hành một chương tŕnh tổng thể đầu tư vào các lĩnh vực công trong giai đoạn 2010-2014, với tổng số vốn đầu tư tương đương 286 tỉ đô la. Mục tiêu của chương tŕnh năm năm này là tăng cường nguồn lực quốc gia cho phát triển, đa dạng hóa nền kinh tế và thúc đẩy hiện đại hóa đất nước.

Chính phủ Angiêri cũng thực thi những biện pháp quan trọng để trong sạch hóa nền kinh tế bằng cách quản lư chặt chẽ và hướng các nguồn đầu tư vào các lĩnh vực tạo ra của cải vật chất. Các biện pháp này sẽ hỗ trợ mục tiêu quan trọng là đa dạng hóa sản xuất để giảm sự phụ thuộc vào các nguồn chất đốt, đồng thời giảm phụ thuộc vào các mặt hàng nhập khẩu.

Angiêri mang lại nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác hấp dẫn nhờ vào tiềm năng kinh tế quan trọng, vào các dự án lớn cho phát triển và một khung pháp lư tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Hơn nữa, viễn cảnh kinh tế sáng sủa đă được nhiều nhà quan sát nhận định, trong đó có Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế, trong chuyến công tác gần đây của ông tại Angiê.

3. Chúng tôi rất quan tâm đến hợp tác giữa Angiêri và Việt nam trong lĩnh vực khai thác dầu khí và gaz. Xin ngài cung cấp thêm 1 số thông tin về t́nh h́nh hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này?

Từ năm 2002, Công ty Sonatrach của Angiêri và PetroVietnam đă kư hợp đồng khai thác và sản xuất dầu tại vùng Touggourt. Hai bên đều rất hài long về sự hợp tác và dự kiến khâu sản xuất dầu sẽ diễn ra vào cuối năm 2011.

Việc hợp tác giữa hai công ty lớn rất có triển vọng trong tương lại, không chỉ bởi đây là lĩnh vực quan trọng ở Angiêri mà các đồng nghiệp Angiêri c̣n có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

4. Xin ngài chia sẻ một vài kỷ niệm về Việt nam, với người dân Việt nam trước và sau khi ngài đến đất nước chúng tôi?

Những hiểu biết đầu tiên về Việt nam của tôi là qua những trang sách viết về cuộc kháng chiến anh dũng dành độc lập của các bạn, qua trận đánh Điện Biên Phủ và qua những người anh hùng dân tộc Việt nam, đặc biệt là nguời anh hùng Hồ Chí Minh. Những bài viết cho thấy số phận tương đồng của hai dân tộc chúng ta. Tôi xin được nhắc lại là trận đánh Điện Biên phủ diễn ra năm 1954 cũng là năm nhân dân Angiêri phát động cuộc cách mạng đưa đất nước dành độc lập chủ quyền.

Tôi cũng giữ lại những kỷ niệm đẹp về các vị đại sứ và các nhà ngoại giao Việt nam mà tôi đă từng tiếp xúc trong sự nghiệp của tôi.

Từ ngày đến Việt nam, tôi đă làm quen với rất nhiều đồng nghiệp và bạn bè Việt nam. Tôi cũng có dịp tham gia nhiều hoạt động, trong đó có các hoạt động của Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt nam (VUFO) và chi nhánh ở Hà nội (HUFO). Những hoạt động đó giúp tôi mở rộng quan hệ và có thêm nhiều bạn mới. Tôi có thể kể ra đây những người bạn trong Hội hữu nghị Việtnam – Angiêri do thứ trưởng bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam là chủ tịch. Mới đây, những người bạn đó đă tổ chức 1 buổi gặp gỡ nhân dịp kỷ niệm 56 năm ngày quốc khánh Angiêri, buổi gặp gồm 300 chuyên gia Việt nam đă từng công tác tại Angiêri trong những năm vừa qua.